บทความ เทคนิค การหางาน สมัครงาน สัมภาษณ์งาน การทำงาน

จะเริ่มสมัครงานช่วงไหนดี ?

จะเริ่มสมัครงานช่วงไหนดี ?

แม้ความคิดที่ 2 จะเป็นความคิดที่ดีเข้าท่าและมีเหตุผลไม่น้อย  แต่ก็ไม่ขอสนับสนุน  เพราะช้าๆ ได้พร้าเล่มงามเกินไปนิด  พาลจะไม่ได้งานทำซะ  ควรเริ่มหางานตอนใกล้
เรียนจบดีกว่า  เริ่มต้นดี...และเร็ว  ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่งแน่นอน

บางคนสงสัย  “ใกล้เรียนจบ” คือช่วงไหน?  เทอม 1 หรือเทอม 2 ของปี 4 แล้วต้นเทอมหรือปลายเทอม  คงมีหลายคนถามคำถามนี้อยู่ในใจ  เหมือนเวลาที่ต้องเสี่ยงกับอะไรสักอย่าง  เราต้องเลือกช่วงเวลาที่เสี่ยงน้อยที่สุด  และช่วงเวลาที่เสี่ยงน้อยที่สุดของทั้งคนหางานและคนให้งานก็คือ  กลางเทอมของปี 4 ประมาณปลายเดือนธันวาคม หรือช่วงสอบกลางภาคของเทอม 2 นั่นเอง


ทำไมต้องเป็นช่วงนี้?

ก็วี่แววการเรียนจบ  (ไม่ตก)  มันออกช่วงนี้ .... ตัวคุณเองก็จะรู้ว่า  แผนการเรียนที่วางไว้เป็นไปตามเป้าหรือไม่  วิชาที่กำลังเรียนอยู่  มีแววผ่านมากน้อยแค่ไหน?  อาจารย์คนนี้คงไม่โหดแน่ (หรือเปล่า?)...และอีกหลายๆ เหตุผลที่บอกกับตนเองได้ว่า  ...ข้าจบชัวร์


สำหรับฝ่ายนายจ้างก็เช่นกัน  อย่างน้อยสามารถมั่นใจได้ 90% ว่า  คุณจะจบแน่ๆ โดยดูจากใบแจ้งผลการเรียนล่าสุด  และ (หรือ) หนังสือรับรองการคาดการว่าจะจบจากทางมหาวิทยาลัยต้นสังกัด  ซึ่งถ้าคุณขมีขมันสมัครงานตั้งแต่เทอม 1 การันตีได้เลยว่า  ไม่มีมหาวิทยาลัยกล้าออกใบรับรองนี้ให้คุณเด็ดขาด  และคงไม่มีบริษัทไหนเสี่ยงที่จะรับคุณเช่นกัน  สำหรับบางเรื่องช้าสักนิด...แต่ชัวร์ก็น่าจะดีกว่านะ


ที่สำคัญ....ช่วงนี้  ถือเป็นช่วงพีคที่สุดของการรับสมัครงานโดยเฉพาะตำแหน่งที่ต้องการคนจบใหม่ๆ ซึ่งเริ่มปฏิบัติการกันตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายนของปีถัดไป....4 เดือนแห่งความหวัง  โดยส่วนใหญ่แล้ว  ผู้ที่ผ่านกระบวนการคัดเลือก  มักจะถูกขอร้องให้เริ่มงานในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม  หากพลาดช่วงนี้ไป  ไม่ใช่ว่าคุณไม่มีสิทธิ์ได้งานหรอกนะ  แต่อาจต้องร้องเพลงรอไปอีกสักพักใหญ่เท่านั้นเอง


4 เดือนนี้  เป็นช่วงเวลาที่ Demand  และ  Supply  ของตลาดแรงงานมาพบกันพอดิบพอดี  ตามหลักเศรษฐศาสตร์พื้นฐานที่คุณเคยเรียนตอนปี 1 เป๊ะ  จะเรียกว่าช่วง Golden Time หรือ  ช่วงเวลาทอง ก็คงไม่โอเวอร์เกินไปเลยไม่อยากให้พลาดช่วงสำคัญอย่างนี้ไป  เพราะอาจทำให้คุณเดินทางถึงที่หมายไม่ทันตามเวลาที่ตั้งไว้ก็ได้
 

 
ข้อมูลอ้างอิงจาก
กลยุทธ์เด็ด คว้างานดี ชีวิตนี้ไม่มีเตะฝุ่น โดย ปนัฎดา สังข์แก้ว
http://www.tlcthai.com

  เมื่อต้องเข้าห้องสัมภาษณ์งาน : การสัมภาษณ์งาน
  จะจัดการอย่างไร กับเจ้านายจู้จี้ จุกจิก น่าเบื่อ : การทำงาน
  วันนัดพบแรงงาน : การหางาน
  จะเริ่มสมัครงานช่วงไหนดี ? : การหางาน
  หางานได้จากที่ไหน ? : การหางาน
  10 วิธีขอขึ้นเงินเดือน (ให้เวิร์ค) : การทำงาน
  เปลี่ยนงานใหม่อย่างไรไม่ให้พลาด : การสมัครงาน
  มนุษยสัมพันธ์ สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำงาน : การทำงาน
  ทำไงดี หากมีเพื่อนร่วมงานแย่ๆ : การทำงาน
  10 คำถามสัมภาษณ์งานสุดโหด : การสัมภาษณ์งาน
  เตรียมพร้อมก่อนสัมภาษณ์งาน : การสัมภาษณ์งาน
  เตรียมเอกสารอุปกรณ์พร้อมหรือยัง ? : การสมัครงาน
ดูบทความทั้งหมด