บทความ เทคนิค การหางาน สมัครงาน สัมภาษณ์งาน การทำงาน

วันนัดพบแรงงาน

วันนัดพบแรงงาน

งานใหญ่ๆ มีบริษัททั้งน้อยใหญ่มาให้คุณเลือกเพียบ  แต่ละบริษัทก็หวังจะได้ใบสมัครจากงานนี้กลับไปพิจารณาเพียบเหมือนกัน  งานนี้  Demand  เจอ  Supply  อย่างจัง  ส่วนงานเล็กๆ  ก็มีแต่บริษัทปลาซิวปลาสร้อยทั้งนั้น  แถมบางบูธก็มีแต่ป้ายชื่อบริษัท  เจ้าหน้าที่ไม่มาให้เห็นตัว  เพราะเขาได้พื้นที่บูธเป็นของแถมจากการลงโฆษณาในหนังสือรับสมัครงานนั่นเอง  ทำให้บรรยากาศของงานเงียบเหงาเป็นที่สุด  สามารถพบงานแบบนี้ได้บ่อยในห้างสรรพสินค้าชื่อดังทั่วไป

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่างานไหน....เล็ก   งานไหน....ใหญ่?

ไม่ยากเลย  ดูได้จากจำนวนบริษัทที่มารับสมัครในงาน  จะมีบอกไว้ตามประกาศ  ใบปลิว  หนังสือพิมพ์  สื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ  ซึ่งขึ้นอยู่กับงบประมาณของบริษัทที่จัดงานด้วยว่าจะใช้สื่อได้มากน้อยแค่ไหน


ถ้าเป็นงาน “ใหญ่”  ต้องมีบริษัทมาร่วมงานไม่น้อยกว่า 80 -100 บริษัท  ถ้าน้อยกว่านั้น  ถือเป็นงาน “เล็ก” ไป  แต่ถ้าคุณมีเวลามากพอจะไปทั้งงานเล็กงานใหญ่ก็ไม่ว่ากัน  ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ  งานใหญ่ที่แนะนำคือ  งานที่จัดในมหาวิทยาลัยต่างๆ ส่วนใหญ่จะจัดปีละครั้งเท่านั้น  เช่น  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์    มหาวิทยาลัยรามคำแหง  เป็นต้น


คำแนะนำคือ  ถ้าวันนัดพบแรงงานจัดในระยะเวลาที่ใกล้กันมาก  เช่น  ห่างกันไม่เกิน 1 เดือน  ให้คุณเลือกไปงานที่ใหญ่กว่า  เพราะบริษัทและตำแหน่งงานที่ไปเปิดรับสมัครจะไม่แตกต่างกันมากนัก....ดีไม่ดีบางบริษัทอาจก๊อบปี้กันมาเลยก็ได้  แล้วจะไปให้เสียเวลาทำไม  จริงไหม?????


จัดสรรเวลา  บริหารตัวเองและทีมงานให้ดี

เวลาไปสมัครงานในวันนัดพบแรงงาน  ควรยกทีมกันไป ฉายเดี่ยวดูท่าไม่รุ่งแน่  ทุกคนต้องช่วยกันดูตำแหน่งงานที่เปิดรับสมัคร  ไม่ว่าจากสูจิบัตรที่แจกให้ตอนลงทะเบียนก่อนเข้างาน  หรือจากป้ายประกาศตามบูธต่างๆ 

ช่วยกันหยิบใบสมัคร  สงสัยอะไรก็เข้าไปถามเจ้าหน้าที่ประจำบูธ  ถามได้ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับงาน  ขอแต่เรื่องเงินเดือนไว้เรื่องเดียวอย่าเพิ่งถามในขั้นนี้  เพราะจะทำให้คุณดูหิวเงินทันตาเห็น  เข้าใจว่าเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็อยากรู้  แต่กลับไว้ถามเมื่อบริษัทเขาเชิญคุณไปสัมภาษณ์จะดีกว่า  ฉันว่ามันคงจะไม่ช้าเกินไปนัก  ถ้าจะนำมาเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจส่วนหนึ่งของคุณ

เมื่อมั่นใจว่าเดินจนทั่วงานแล้ว  ก็มาถึงขั้นตอนการกรอกใบสมัครและเตรียมเอกสารประกอบต่างๆ คุณอาจต้องส่งตัวแทนไปเคลียร์พื้นที่เพื่อหาที่นั่งกรอกใบสมัครก่อน  เพราะงานนี้คนจะเยอะมาก  ขอย้ำ....เยอะมาก....มาก   การทำงานเป็นทีมจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ฉันเชื่อว่า  เวลาคุณกำลังกรอกใบสมัครคำถามนี้ต้องมีแน่นอน....เมื่อกี้บริษัทนี้รับตำแหน่งอะไรนะ?  ต้องไปส่งใบสมัครบูธที่เท่าไหร่?  หลักฐานละ  เขาเอาครบชุดหรือเปล่าหรือแค่ทรานคริปต์กับรูปถ่าย (ไม่แน่ใจ)?  ไม่แปลกค่ะ  หลายๆ คนเจอปัญหานี้กันทั้งนั้น  แต่รับรอง  สำหรับคุณที่กำลังอ่านถึงบรรทัดนี้  ไม่มีวันพลาดแน่  ก็ฉันกำลังจะบอก

วิธีอยู่นี่ไง.......

ดินสอ  เป็นอุปกรณ์ที่จะต้องนำติดมือไปด้วย  เมื่อยกขบวนเดินสำรวจบูธพร้อมระดมหยิบใบสมัคร  ไปบูธไหน  เจอตำแหน่งที่ต้องการ  ก็หยิบใบสมัครมาเขียนชื่อตำแหน่งลงในช่อง “ตำแหน่ง” ในใบสมัคร  ดูว่าใบสมัครมีเลขที่บูธอยู่หรือเปล่า  ถ้าไม่มีก็เขียนลงไปที่มุมขวาบน

หลังจากนั้น  ดูว่าเขาต้องการหลักฐานอะไรบ้าง  บางบริษัทต้องการแค่รูปถ่ายกับทรานสคริปต์เพื่อนำไปพิจารณาเบื้องต้นก่อน  แล้วค่อยนัดให้ผู้ที่มีคุณสมบัติเข้าตา  ไปกรอกใบสมัครฉบับสมบูรณ์อีกครั้งที่บริษัท  ตอนนั้น  ถึงจะขอเอกสารประกอบครบชุด  ปัจจุบันมีบริษัทใช้วิธีนี้  เพราะง่ายต่อการพิจารณา  ไม่ต้องหอบเอกสารที่ไม่จำเป็นกลับไปเป็นขยะที่บริษัท

ถ้าคุณทำตามที่บอกรับรองไม่พลาด  ไม่เสียเวลา  ฉันเห็นบางคนเดินกลับไปกลับมาระหว่างบูธกับโต๊ะกรอกใบสมัครตั้งหลายรอบ  บางทีเดินหาบูธจนเมื่อไปตามกัน  พาลไม่ได้ส่งไปสมัครเสียอย่างนั้น  ทั้งๆ ที่นั่งกรอกอยู่ตั้งนาน  จะพลิกหาในสูจิบัตรก็อาจตาลายได้....งานนัดพบแรงงานติดแอร์ทุกงานเมื่อไหร่ล่ะ

แต่ปัญหาทุกอย่างย่อมมีทางออก  ถ้าวันนั้นคุณส่งใบสมัครไม่ทัน  สามารถใช้บริการไปรษณีย์ได้  ส่งไปตามที่อยู่บริษัท  ส่วนใหญ่จะมีในใบสมัครหน้าแรกหรือหน้าสุด

ท้าย  แต่ถ้าไม่มี  ลองเดินไปดูที่บูธอีกรอบ  บางทีเจ้าหน้าที่อาจไม่ได้เก็บป้ายประกาศที่บูธกลับไป  หรืออาจมีที่อยู่บริษัทวางไว้บนโต๊ะ  รอให้คุณไปหยิบก็ได้  อย่างที่บอก  ไม่ว่าบริษัทไหน  “เล็ก”  หรือ  “ใหญ่”  ต่างก็ต้องการใบสมัครกลับไปพิจารณาให้ได้มากที่สุดด้วยกันทั้งนั้น....ดูสิ  ขนาดตัวไม่อยู่แล้ว  ยังทิ้งที่อยู่ไว้ดูต่างหน้าอีกต่างหาก

 
ข้อมูลอ้างอิงจาก
กลยุทธ์เด็ด คว้างานดี ชีวิตนี้ไม่มีเตะฝุ่น โดย ปนัฎดา สังข์แก้ว
http://www.tlcthai.com

  จะจัดการอย่างไร กับเจ้านายจู้จี้ จุกจิก น่าเบื่อ : การทำงาน
  10 คำถามสัมภาษณ์งานสุดโหด : การสัมภาษณ์งาน
  10 วิธีขอขึ้นเงินเดือน (ให้เวิร์ค) : การทำงาน
  มนุษยสัมพันธ์ในการทำงาน : การทำงาน
  เตรียมเอกสารอุปกรณ์พร้อมหรือยัง ? : การสมัครงาน
  เมื่อต้องเข้าห้องสัมภาษณ์งาน : การสัมภาษณ์งาน
  วันนัดพบแรงงาน : การหางาน
  เทคนิคการต่อรองเงินเดือน (ตอนสัมภาษณ์งาน) : การสัมภาษณ์งาน
  เตรียมพร้อมก่อนสัมภาษณ์งาน : การสัมภาษณ์งาน
  ทำไงดี หากมีเพื่อนร่วมงานแย่ๆ : การทำงาน
  หางานได้จากที่ไหน ? : การหางาน
  เปลี่ยนงานใหม่อย่างไรไม่ให้พลาด : การสมัครงาน
ดูบทความทั้งหมด