บทความ เทคนิค การหางาน สมัครงาน สัมภาษณ์งาน การทำงาน

หางานได้จากที่ไหน ?

หางานได้จากที่ไหน ?

ช่องทางการหางานมีให้เลือกหลายรูปแบบมากขึ้น  เพราะคนหางานและตำแหน่งงานที่เปิดรับมีมากขึ้นนั่นเองเช่น 

- การประชาสัมพันธ์ผ่านการแนะแนวของมหาวิทยาลัย
- การเข้าไปแนะนำบริษัทและเปิดรับสมัครภายในมหาวิทยาลัย 
- การประกาศรับสมัครทางอินเทอร์เน็ต 
- การออกบูธในวันนัดพบแรงงานตามสถานที่ต่างๆ เป็นต้น 

เห็นไหมว่านายจ้างเขาพยายามกันทุกวิถีทาง  ให้ผู้มาสมัครงานกับบริษัทมากๆ เพื่อไม่ให้เสียน้ำใจของเขา  คุณก็ต้องใช้ประโยชน์จากทุกแหล่งงานให้เต็มที่นะ


Campus  Visit  (แนะนำบริษัทภายในมหาวิทยาลัย)

ในเทอมที่ 2  ของแต่ละปีการศึกษา  คุณคงได้เห็นป้ายประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการเข้าไปแนะนำบริษัท  หรือแนะนำการเตรียมความพร้อมสำหรับการหางานติดอยู่ตามบอร์ดต่างๆ ในมหาวิทยาลัยมากมาย  ส่วนใหญ่มักเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียง  เช่น  เครือซีเมนต์ไทย  บริษัท  แอดวานซ์  อินโฟ  เซอร์วิส จำกัด (AIS)  ซึ่งต่างก็ใช้ในช่วง  Golden Time ประชาสัมพันธ์บริษัทและเปิดรับสมัครงานกันทั้งนั้น

กิจกรรมนี้เป็นประโยชน์ทั้งบริษัทและตัวคุณที่กำลังหางาน  บริษัทมีโอกาสประชาสัมพันธ์ตัวเองและรับสมัครงานไปด้วยในตัว  ส่วนคุณก็ได้ความรู้รวมถึงเทคนิคต่างๆ ในการสมัครงาน  ได้รู้จักบริษัทมากขึ้นทั้งในด้านการบริหารงาน  ผลตอบแทนที่บริษัทให้กับลูกจ้าง  และได้ทราบเรื่องราวชีวิตของการทำงานซึ่งถูกถ่ายทอดผ่านเจ้าหน้าที่ของบริษัทนั้นๆ

ที่สำคัญ  Campus  Visit  ยังมีข้อได้เปรียบกว่าแหล่งงานอื่น  ตรงที่คุณสามารถสอบถามสิ่งที่คุณอยากรู้ สงสัย แล้วได้รับคำตอบทันที  ฉันขอแนะนำ  ถ้าอยากรู้อะไรให้ถามเลย  ไม่ต้องกลัว  เพราะบริษัทที่เข้ามาแนะนำตัวเองก็อยากให้ความรู้กับคุณอยู่แล้ว  หรือบางคนอาจจะคิดว่าไม่ได้สนใจทำงานกับบริษัทนี้เลยไม่อยากถาม  เป็นความคิดที่ไม่ถูกหรอก  เพราะการตัดสินใจที่ดีและถูกต้อง จำเป็นต้องมีข้อมูลมากพอมาสนับสนุน  ดังนั้น  จึงต้องเก็บข้อมูลไว้ให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ดีกว่า

อีกอย่าง  เรื่องการทำงาน  ที่ไหนก็ไม่แตกต่างกันมากนัก  คุณสามารถปรึกษาเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลของบริษัทนั้นหรือถ้าไม่กล้าถามในห้องประชุมที่คนเยอะๆ ก็สามารถสอบถามเป็นการส่วนตัวได้  ไม่ถือว่าผิดธรรมเนียมอย่างใด

การแนะนำบริษัทมักใช้สื่อนำเสนอที่น่าสนใจ  ทั้งวีดิโอ  สไลด์  มัลติมีเดียต่างๆ ขึ้นอยู่กับงบประมาณ  ความสามารถของแต่ละหน่วยงาน  เนื้อหาส่วนใหญ่ประกอบด้วยประเภทและการดำเนินธุรกิจของบริษัท  นโยบายและแผนงานที่วางไว้  โดยเฉพาะเรื่องการบริหารงานบุคคลในอนาคต  ที่สำคัญคือ  ผลประโยชน์  ค่าตอบแทน  และสวัสดิการที่บริษัทมีให้กับพนักงาน

ส่วนหลังนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่บริษัทจำเป็นต้องเตรียมข้อมูลมา  เพื่อจูงใจให้คุณอยากทำงานกับบริษัท  ซึ่งคุณเองสามารถเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้เปรียบเทียบกับบริษัทอื่นๆ ได้  อย่าลืมจดให้ละเอียดล่ะ  เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน  เพราะเมื่อออกไปในตลาดแรงงาน  คุณจะได้รู้ว่าสวัสดิการพื้นฐานที่บริษัทต้องให้กับพนักงานมีอะไรบ้าง  ฐานเงินเดือนของสาขาวิชาที่คุณกำลังจะจบอยู่ที่เท่าไหร่  เป็นประโยชน์สำหรับการตัดสินใจในอนาคตได้ดีทีเดียว

นอกจากนั้น  บางบริษัทจะนำภาพกิจกรรมต่างๆ ของพนักงานมาให้ดูด้วย  เช่น  การแข่งขันกีฬาภายใน  งานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ เพื่อสื่อให้เห็นว่า  บริษัทไม่ได้มุ่งที่งานเท่านั้น  แต่ยังให้ความสำคัญกับกิจกรรมสันทนาการของพนักงานอีกด้วย  ส่วนใหญ่มักเป็นบริษัทที่มีโรงงานตั้งอยู่ในต่างจังหวัด  เมื่อคุณเห็นภาพแล้ว  จะได้ไม่รู้สึกว่าการทำงานต่างจังหวัดน่าเบื่ออย่างที่คิด  ฉันรู้ว่าบางคนเป็นโรคกลัวการพลัดพรากจากสีแสง....มีจริงๆ นะไอ้โรคนี้  แถมยังเป็นโรคติดต่ออีกด้วย  ถ้าไม่เชื่อ...ลองถามใจตัวเองดูซิ


อย่างไรก็ตาม  ฉันขอแนะนำว่า  ถ้าคุณชอบงานในบรรยากาศสบายๆ ไม่ต้องเครียดกับรถราที่ติดแสนติด  ชอบการพักผ่อนด้วยวิธีอื่น ที่ไม่ใช่การเดินชอปปิ้งตามห้างหรูๆ หรือท่องราตรีละก้อ    การทำงานต่างจังหวัดเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย

นอกจากประโยชน์ต่างๆ ที่พูดมาแล้ว  ค่าตอบแทนต่างๆ ที่คุณจะได้รับยังสูงกว่าการทำงานในกรุงเทพฯ อีกด้วย  แถมบางบริษัทยังให้ค่ากันดาร  ค่าที่พักอีกต่างหาก  รับเต็มๆ เก็บเต็มๆ รายจ่ายแทบไม่มี...ไม่มีให้จ่ายนั่นเอง...หลายคนสร้างเนื้อสร้างตัวได้จากการทำงานในต่างจังหวัด  เพื่อนของฉันคนหนึ่ง  ได้งานบริษัทเยอรมันที่ศรีราชา  ทำงานแค่ปีกว่าๆ เก็บเงินซื้อรถป้ายแดงได้แล้ว  ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ...ในขณะที่หลายคนทำงานในกรุงเทพฯ  ยังต้องโหนรถขสมก. ป้ายเหลืองอยู่เลย  เห็นภาพชัดไหมเอ่ย???

ไปหลงอยู่ต่างจังหวัดซะนาน  ขอวกกลับมาที่  Campus  Visit  อีกครั้ง  หลังจากที่แนะนำบริษัทให้คุณรู้จักแล้ว  บริษัทๆ นั้นๆ ก็จะรับสมัครงานต่อทันที  ขอแนะนำอีกเช่นกัน....ให้สมัครไว้  การที่บริษัทมาเปิดรับสมัครถึงคณะหรือมหาวิทยาลัย  แสดงว่ามีการเปิดรับงานในตำแหน่งนั้นจริงๆ และคุณก็มีคุณสมบัติตามที่บริษัทต้องการด้วย.....
(หลายคนสงสัย  แล้วที่เปิดรับไม่จริงมันเป็นอย่างไรล่ะ...ถ้าอยากรู้ก็ต้องติดตาม  ของดีๆ ขออุบไว้ก่อน)

 
ข้อมูลอ้างอิงจาก
กลยุทธ์เด็ด คว้างานดี ชีวิตนี้ไม่มีเตะฝุ่น โดย ปนัฎดา สังข์แก้ว
http://www.tlcthai.com

  มนุษยสัมพันธ์ในการทำงาน : การทำงาน
  จะเริ่มสมัครงานช่วงไหนดี ? : การหางาน
  วันนัดพบแรงงาน : การหางาน
  มนุษยสัมพันธ์ สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำงาน : การทำงาน
  จะจัดการอย่างไร กับเจ้านายจู้จี้ จุกจิก น่าเบื่อ : การทำงาน
  เทคนิคการต่อรองเงินเดือน (ตอนสัมภาษณ์งาน) : การสัมภาษณ์งาน
  10 คำถามสัมภาษณ์งานสุดโหด : การสัมภาษณ์งาน
  เตรียมเอกสารอุปกรณ์พร้อมหรือยัง ? : การสมัครงาน
  สมัครงานทางอินเตอร์เน็ต : การสมัครงาน
  หางานได้จากที่ไหน ? : การหางาน
  เมื่อต้องเข้าห้องสัมภาษณ์งาน : การสัมภาษณ์งาน
  เตรียมพร้อมก่อนสัมภาษณ์งาน : การสัมภาษณ์งาน
ดูบทความทั้งหมด