บทความ เทคนิค การหางาน สมัครงาน สัมภาษณ์งาน การทำงาน

เตรียมเอกสารอุปกรณ์พร้อมหรือยัง ?

เตรียมเอกสารอุปกรณ์พร้อมหรือยัง ?

จำเป็นอย่างยิ่ง  ที่ต้องเตรียมเอกสารต่างๆ ให้มากเพียงพอไม่ว่า  รูปถ่าย (ทั้ง 1  และ 2  นิ้ว  อย่างน้อยอย่างละ 1 โหล)  ใบรับรองผลการศึกษา  (Transcript)  สำเนาบัตรประชาชน  สำเนาทะเบียนบ้าน  และประวัติย่อ (Resume) 

ในส่วนประวัติย่อนี้  ฉันอยากให้คุณทำเก็บไว้บ้าง  มีหลายบริษัทในปัจจุบันเลือกนำมาพิจารณาประกอบกับใบสมัคร หรือแม้เขาไม่ต้องการ  คุณก็สามารถแนบประวัติย่อไว้เป็นหนึ่งในหลักฐานการประกอบการสมัครได้  ช่วยให้บริษัทรู้จักคุณมากขึ้นกว่าพิจารณาจากใบสมัครอย่างเดียว 

ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้คุณได้เปรียบคู่แข่งขันในตลาดงาน  ใครยังไม่เคยเห็นหรือรู้จักประวัติย่อมาก่อน  ฉันนำมาให้ดูพอหอมปากหอมคอกัน 2 แบบทั้งฉบับไทยแลฉบับอังกฤษในตอนต่อไป  แต่ถ้าอยากเห็นหลายๆ แบบ  สามารถดูได้จากคู่มือการสมัครงาน  หรือคลิกเข้าไปดูตัวอย่างจากเว็บไซต์สมัครงานต่างๆ ก็มี  มีให้เลือกใช้กันหลายรูปแบบตามแต่คุณชอบและเห็นว่าเหมาะสม

ที่บอกให้คุณถ่ายเอกสารหลักฐานประกอบการพิจารณาประกอบการสมัครงานให้มากเพียงพอ  เหตุผลสำคัญคือ  ค่าถ่ายเอกสารบริเวณงานมักแพงหูฉี่เสมอ  เว้นแต่เป็นงานในมหาวิทยาลัยที่ยังคงราคานักศึกษาไว้  ที่ว่าแพงนี่จริงนะ  ฉันเองเคยจ่ายหน้าละ 3 บาทมา  นึกขึ้นมายังเศร้าไม่หาย  เจอมาก่อนถึงรู้  เลยขอเตือนกันไว้สักหน่อย  ที่น่าเศร้ากว่าก็คือ  คิวที่ยาวสุดลูกหูลูกตา  ก็ทั้งงานมีจุดบริการถ่ายเอกสารแค่จุดเดียว  เสียทั้งเงิน  เสียทั้งเวลา  แถมยังเสียใจไม่หาย

ขอเน้นอีกนิด  เอกสารประกอบทุกอย่าง  ควรอยู่ในสภาพเรียบร้อย  ไม่ยับเยิน  เหมือนเพิ่งไปแย่งมาปาก (- -) นะ  ถ้าเป็นไปได้  ให้เลือกถ่ายเอกสารร้านที่มีคุณภาพสักหน่อย  จะทำให้เอกสารของคุณคมชัด  สวยงาม  ไม่เลอะเลือนหรือเป็นปื้นดำ  ซึ่งทำให้ไม่น่าดูเลย  โดยเฉพาะ Resume ที่มีรูปถ่ายของคุณอยู่ด้วย  ไม่ต้องพูดถึง  จากหน้าธรรมดาที่พื้นๆ  ธรรมดาๆ  อยู่แล้ว  เครื่องถ่ายเอกสารอาจจะเนรมิตให้ดูแย่ไปอีกก็ได้...ระวังไว้นะ

หลักฐานประกอบทั้งหมด  คุณควรใส่แฟ้ม  จัดไว้เป็นชุดๆ  โดยใช้คลิปติดไว้  เพื่อสะดวกในการหยิบใช้ในกรณีที่บริษัทต้องการหลักฐานครบชุด  ถ้าบริษัทใดต้องการไม่ครบชุด  คุณเพียงดึงหลักฐานที่เขาไม่ต้องการออกเท่านั้นเป็นอันจบ  ไม่ต้องเสียเวลาเลือกหยิบหลักฐานทีละใบๆ    ถึงตรงนี้อยากแนะนำ  ถ้าเขาต้องการเอกสาร 2 ใบ  ก็ให้แค่ 2 ใบ  ต้องการแค่รูปเดียว  ก็ให้แค่รูปเดียว (ที่เหลือเก็บไว้ใช้กับบริษัทที่ต้องการมันดีกว่า ช่วยเซฟตั้งเยอะ)  ไม่ต้องหวังดีกลัวว่าเขาจะได้ข้อมูลไม่ครบ  แล้วพาลไม่เรียกคุณเข้าสัมภาษณ์  อย่างที่บอกไว้นั่นแหละ  บางบริษัทต้องการแค่ข้อมูลเบื้องต้นก่อน  เมื่อคุณไปส่งใบสมัครที่บูธ  ก็ควรรอให้เจ้าหน้าที่ตรวจหลักฐานให้เรียบร้อยก่อนเดินออมา  เพราะหลักฐานอาจจะขาดหรือเกินก็ได้  เขาจะคืนให้คุณเพราะไม่อยากเก็บไปรกที่บริษัทนั่นเอง

ขอย้ำ  หลักฐานการประกอบการสมัครงานทุกอย่าง  อย่าลืมเซ็นกำกับสำเนาถูกต้องให้ครบถ้วนด้วย  เซ็นจากบ้านเลยยิ่งดี  เพราะลายเซ็นจะเป็นสิ่งที่คุณเสียเวลาในการสมัครงานมากที่สุด...เชื่อฉันสิ

 

นอกจากหลักฐานต่างๆ  แล้ว  สิ่งที่ต้องเตรียมไปไม่ให้พลาดอีกอย่างหนึ่งคือ  อุปกรณ์เครื่องเขียน หรือ Stationary นั่นเอง  จำพวกปากกา  ดินสอ  ยางลบ  น้ายาลบคำผิด  กาว  และคลิปหนีบกระดาษ

ปากกา.....ควรเป็นสีดำหรือสีน้ำเงินเท่านั้น  สีแดงไม่ต้องหยิบติดมือไปนะ  ไม่มีโอกาสใช้แน่นอน  ถึงมีโอกาสก็ห้ามเผลอเด็ดขาด  มันไม่สุภาพแบบไม่น่าให้อภัยเลยนะล่ะ    รับรอง  ถ้ายังไม่ทันเริ่มอ่าน  ใบสมัครที่คุณบรรจงเขียนอาจจะจรลีไปอยู่ก้นถังขยะแล้วก็ได้  คุณอาจจะคิดว่าเรื่องแบบนี้ไม่เห็นต้องมาเตือน...ใครก็รู้  แต่ไอ้ใครๆ ก็รู้นี่แหละเห็นมานักต่อนักแล้ว  และถ้าเป็นไปได้  ขอให้ใช้ปากกาลูกลื่นแทนหมึกพิมพ์จะได้ไม่เลอะเทอะ  ลบง่าย  แถมยังไปได้ดีกับทุกๆ เนื้อกระดาษอีกด้วย  ไม่ได้มาโฆษณาชวนเชื่ออะไรแต่รับรองว่าดูดี  ที่สำคัญอย่าลืมหยิบไปหลายๆ ด้าม  เพราะถ้ามีปัญหาจะได้เรียกตัวสำรองมาใช้แทนไงล่ะ....กันไว้ก่อน  (ดีกว่าแก้เป็นไหนๆ)

ดินสอ.......อันนี้ก็จำเป็น  ถ้ายังจำได้ฉันเคยบอก  คุณต้องจดตำแหน่งที่เปิดรับสมัครเมื่อหยิบใบสมัครมาจากบูทเพื่อกันหลงลืมและสับสน  จดลงไปในช่องตำแหน่งที่ต้องการสมัครนั่นแหละ  แล้วค่อยลบออกเมื่อกรอกใบสมัครเสร็จแล้ว

น้ำยาลบคำผิด....จำเป็น  แต่ไม่แนะนำให้ใช้บ่อยนัก  อาจจะทำให้ใบสมัครดูไม่เรียบร้อย  คุณจึงควรกวาดสายตาอ่านใบสมัครก่อนกรอกสักหนึ่งรอบ  เพราะใบสมัครแต่ละบริษัทมีข้อแตกต่างกันนิดๆ หน่อยๆ ที่อาจทำให้คุณพลาดได้  เช่น  ชื่อกับนามสกุลแยกกันอยู่คนละช่อง  แต่เรามักเผลอกรอกต่อในช่องเดียวกันอยู่เรื่อย  ฉันเองก็พลาดมาหลายครั้ง  และหลายครั้งมักใช้ยาลบคำผิดในกรณีนี้บ่อยๆ ถ้าคิดว่าเป็นเปอร์เซ็นต์ก็คงมากพอดู  จนหลายบริษัทคิดเล่นๆ ไปว่า  จุดนี้แหละจะเป็นกับดักวัดความละเอียดรอบคอบในเบื้องต้นของผู้สมัคร....ว่าเข้าไปนั่น 

แต่ก็ไม่อยากให้คุณต้องพลาด  ไม่แน่ใจเหมือนกัน  ที่คิดเล่นๆ เนี่ยจะมีผลบังคับใช้จริงเมื่อไหร่?


กาว....ไว้ติดรูปถ่ายในใบสมัคร  ขอแนะนำกาวแท่งที่สะดวกทั้งพกพาและใช้งาน  ไม่เลอะเทอะติดไม้ติดมือ  เดี่ยวพาลไปเลอะใบสมัครจะเป็นเรื่องใหญ่


คลิปหนีบกระดาษ....ให้ดีพกเป็นกล่องเลย  ช่วยให้หยิบใช้ง่าย  คุณต้องใช้มันเยอะเพื่อรวบรวมหลักฐานทั้งหมดส่งให้เจ้าหน้าที่  แถมช่วยป้องกันความสับสนตอนคุณนำใบสมัครไปส่งอีกด้วย  คุณคงไม่ได้ถือใบสมัครไปส่งแค่บริษัทเดียว....จริงไหม?  ที่สำคัญต้องส่งให้ถูกบริษัทนะ  ถ้ากลายเป็นจดหมายผิดซองละก็  คุณอาจโดนน๊อกตั้งแต่ยังไม่เริ่มชกก็เป็นได้


สิ่งที่ต้องเตรียมตัวอีกอย่าง....เลขที่บัตรต่างๆ  เช่น  เลขที่บัตรประชาชน  เลขที่ใบขับขี่  รับรองคุณต้องกรอกในใบสมัครทุกใบ  ไม่มีเว้น  รวมถึงประวัติการศึกษา  ที่มักให้กรอกปีที่เริ่มต้นและสิ้นสุดในแต่ละระดับของการศึกษา 

เป็นเรื่องชวนปวดเศียรเวียนเกล้าไม่น้อย  ฉันเห็นหลายคนนั่งนับนิ้วกันพัลวัน  บางคนนับไปงงไป  หันมาถามฉันว่าถูกไหม?  ฉันไม่รู้จะตอบว่าอย่างไร  เพราะงงไปด้วยเหมือนกัน

คุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับปีคริสตศักราชอยู่ใช่ไหม?  เราช่วยคุณได้  แค่มี  “ใบสมัครต้นแบบ”  เก็บไว้  มันจะช่วยคุณได้มาก 


“โอ้จอร์ด  มันยอดมาก  ฉันต้องทำอย่างไร”  ไม่ยากเลย  เพียงคุณหาใบสมัครเปล่าของบริษัทใดก็ได้ที่คิดว่าสมบูรณ์มากที่สุด  ครอบคลุมคำถามที่บริษัทส่วนใหญ่มักถามกัน    หรือจะออกแบบเองก็ไม่ว่ากัน  กรอกข้อมูลทั้งหมดของคุณลงไป  โดยให้ยึดใบสมัครฉบับนั้นเป็นข้อมูลหลักในการสมัครงาน  (ควรเตรียมไปจากบ้าน)  เมื่อมีข้อมูลหลักอย่างนี้แล้ว  ไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่ต้องห่วงว่าบัตรต่างๆ ของคุณจะตกหล่นอยู่ที่บูธไหน  ก็เล่นควักเข้าควักออกเหลือเกิน  ประหยัดเวลาตั้งเยอะ  ที่สำคัญ  อย่าลืมเตรียมไปทั้งฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษนะ  ขนาดปีพุทธศักราชไทยยังนับกันไม่ค่อยถูก  ถ้าเป็นคริสตศักราชละก้อ...ไม่ต้องพูดถึง


......เห็นไหมเรื่องง่ายๆ แต่หลายคนก็พลาดให้เห็นกันมาแล้วบ่อย.......

 
ข้อมูลอ้างอิงจาก
กลยุทธ์เด็ด คว้างานดี ชีวิตนี้ไม่มีเตะฝุ่น โดย ปนัฎดา สังข์แก้ว
http://www.tlcthai.com

  สมัครงานทางอินเตอร์เน็ต : การสมัครงาน
  จะจัดการอย่างไร กับเจ้านายจู้จี้ จุกจิก น่าเบื่อ : การทำงาน
  วันนัดพบแรงงาน : การหางาน
  เตรียมพร้อมก่อนสัมภาษณ์งาน : การสัมภาษณ์งาน
  มนุษยสัมพันธ์ สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำงาน : การทำงาน
  ทำไงดี หากมีเพื่อนร่วมงานแย่ๆ : การทำงาน
  เมื่อต้องเข้าห้องสัมภาษณ์งาน : การสัมภาษณ์งาน
  มนุษยสัมพันธ์ในการทำงาน : การทำงาน
  คุณเองก็มีสิทธ์เลือกงาน : การหางาน
  10 คำถามสัมภาษณ์งานสุดโหด : การสัมภาษณ์งาน
  10 วิธีขอขึ้นเงินเดือน (ให้เวิร์ค) : การทำงาน
  เทคนิคการต่อรองเงินเดือน (ตอนสัมภาษณ์งาน) : การสัมภาษณ์งาน
ดูบทความทั้งหมด